ĐÃ ĐẾN LÚC DỊCH VỤ ĂN, UỐNG ĐƯỢC PHỤC VỤ TẠI CHỖ
20/11/2021 10:29 210
Ngày 18/11/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký Quyết định số 1124/QĐ-UBND ban hành Kế hoạch thích ứng với từng cấp độ dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Đọc văn bản, phần lớn người dân quan tâm là địa bàn dịch cấp độ 1 và 2 thì dịch vụ ăn, uống được hoạt động, song có phục vụ tại chỗ không?
Dịch đợt 4 kéo dài, phức tạp, hàng quán ăn uống ở đồng bằng và huyện đảo Lý Sơn tỉnh Quảng Ngãi phải tạm dừng hoạt động hơn 4 tháng. Nhiều hộ, chủ kinh doanh, người lao động đã và đang đối diện khó khăn, có người lâm cảnh nợ nần do thuê mướn mặt bằng, địa điểm kinh doanh, vay mượn đầu tư; quán xá “đóng cửa” dài ngày đã hiện tượng xuống cấp; nhiều gia đình “hơi thở” nhờ quán xá… nên họ rất trông chờ việc cho phục vụ tại chỗ.
Chính quyền thì đang cân nhắc, luôn đặt tính mạng, sức khoẻ người dân, lợi ích cộng đồng lên trên hết, song cũng vừa tuân thủ chỉ đạo của Chính phủ để quyết định, vì không thận trọng dịch sẽ bùng phát (hàng ngày ghi nhận hàng chục F0, mầm bệnh đã tồn tại trong cộng đồng, nhiều F0 mất dấu, không triệu chứng) trong khi năng lực y tế, cách ly, tài chính của Quảng Ngãi còn hạn chế.
Nhìn địa phương bạn, có nơi dù đã thận trọng, nhưng “mở” ngày trước đã vội vã “đóng” ngày sau do dịch “diễn biến khó lường”.
Với Quảng Ngãi, luỹ kế đến hết ngày 18/11 đã có 799.370 người tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin (đạt 90,5% số người từ 18 tuổi trở lên), dự kiến đến cuối tháng 11 sẽ phủ đủ. Đối chiếu Nghị quyết 128 của Chính phủ và Hướng dẫn 4800 của Bộ Y tế, phủ đủ thì có thể “mở” cho phù hợp bối cảnh “Thích ứng an toàn, linh hoạt”. Song để “kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” thì phải ràng buộc điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với phòng, chống Covid-19 đối với cơ sở, chủ cơ sở, nhân viên dịch vụ ăn uống và khách hàng, như:
* Đối với cơ sở, chủ cơ sở, nhân viên, người giao/nhận hàng hoá:
- Cơ sở phải có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; bố trí khu vực ăn uống, giao/nhận thực phẩm, hàng hoá phải đảm bảo nguyên tắc phòng, chống dịch; Tự xét nghiệm Covid-19 định kỳ, tầm soát cho nhân viên hoặc khi họ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh Covid-19.
- Đăng ký mã QR và niêm yết tại cơ sở.
- Thông báo niêm yết công khai số lượng khách tối đa ăn, uống cùng một thời điểm và kiểm soát đảm bảo khách không vượt quá số lượng đã thông báo.
- Chủ cơ sở phải có phương án phòng, chống dịch và báo cáo cho chính quyền cơ sở quản lý, giám sát việc thực hiện.
- Nhân viên phải thực hiện "5K"; quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch; nhân viên tại cơ sở là người mắc Covid-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc đã tiêm vắc xin Covid-19 (ít nhất một mũi đối với loại vắc xin tiêm 2 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm).
* Đối với khách hàng: Quét mã QR và tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch.
Hy vọng dịch vụ ăn uống sớm được mở cửa trở lại phục vụ tại chỗ, góp phần tháo gỡ khó khăn cho người dân. Song để “mở” an toàn thì mấu chốt vẫn là ý thức người dân và trách nhiệm chínhquyền, ngành chức năng trong kiểm tra, giám sát./.
Tin liên quan
- Cách ly y tế tại nhà: ý thức và trách nhiệm
- Đừng chủ quan khi đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin ngừa Covid-19
- Nữ Trung tá Công an tiêu biểu trong phòng, chống dịch Covid-19
- Mộ Đức: Tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phục vụ tại chỗ
- Tiếp tục triển khai hiệu quả các phương án phòng, chống dịch COVID-19, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới
- Dịch ngày càng phức tạp
- Sơn Tịnh: Công an xã Tịnh Thọ phát hiện 01 vụ - 08 đối tượng tụ tập đánh bạc trong mùa dịch
- Mộ Đức: Phát hiện, xử lý hoạt động Karaoke giữa mùa dịch
- DỊCH PHỨC TẠP TRỞ LẠI, KHÔNG CHỦ QUAN
- Hội Phụ nữ Công an huyện Lý Sơn “tiếp sức” cán bộ, chiến sĩ thực hiện nhiệm vụ và người dân khu vực phong tỏa, khu cách ly tập trung
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 1965
Tổng số lượt xem: 7969391