Truy cập nội dung luôn

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÀ KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

07/11/2022 10:51    71

HƯỚNG DẪN ĐĂNG KÝ VÀ KÍCH HOẠT TÀI KHOẢN ĐỊNH DANH ĐIỆN TỬ

1. Hướng dẫn tải và cài đặt ứng dụng VNeID di động

1.1. Tải và cài đặt ứng dụng

Để tải ứng dụng, bạn truy cập vào một trong hai đường dẫn dưới đây tùy theo thiết bị di động của mình sử dụng hệ điều hành là Android hay iOS.

logo applogo app

1.2. Bắt đầu với ứng dụng

Sau khi tải và cài đặt ứng dụng thành công, bạn đã có thể sử dụng ứng dụng bằng cách mở ứng dụng:

Và nhấn vào nút “Bắt đầu sử dụng”.

2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử

Bạn có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử bằng một trong các hình thức sau:

2.1. Đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng VNeID di động

Thông qua hình thức này, bạn có thể đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1. Cụ thể các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản ứng dụng VNeID

  Chi tiết
 • Bước 2: Đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1

  Chi tiết
 • Bước 3: Chờ kết quả phê duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an

  Sau khi bạn đã làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 1. Hồ sơ đăng ký sẽ được các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an xem xét, phê duyệt. Nếu kết quả Đạt, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn mẫu như sau:

  Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan **** da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan.”

  Phần ****: sẽ thể hiện thông tin họ và tên đầy đủ không dấu của bạn.

 • Bước 4: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử và bắt đầu sử dụng ứng dụng với tài khoản định danh điện tử

  Chi tiết

2.2. Đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2

Với hình thức đăng ký này, bạn cần đến trực tiếp cơ quan Công an và làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2.

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

  Khi đi đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2, bạn cần mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip và các giấy tờ có nhu cầu tích hợp hiển thị lên ứng dụng VNeID như: thẻ Bảo hiểm y tế, Giấy phép lái xe, Đăng ký xe, Thông tin về mã số thuế

 • Bước 2: Đến cơ quan Công an để làm thủ tục

  Trường hợp bạn chưa có thẻ căn cước công dân gắn chip hoặc đã có nhưng mất, hỏng hoặc có nhu cầu đổi lại thì bạn có thể đến trực tiếp một trong các đơn vị sau (theo nơi thường trú hoặc tạm trú):

  Trường hợp bạn đã có thẻ căn cước công dân gắn chip còn hiệu lực sử dụng thì bạn có thể đến trực tiếp một trong các đơn vị sau (không bắt buộc theo nơi thường trú hoặc tạm trú):

  • Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội – Công an Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố trực thuộc tỉnh/thành phố
  • Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội – Công an tỉnh/thành phố
  • Đội Cảnh sát Quản lý hành chính và trật tự xã hội - Công an Quận/Huyện/Thị xã/Thành phố trực thuộc tỉnh/thành phố
  • Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội - Công an tỉnh/thành phố
  • Và riêng đối với các thành phố trực thuộc trung ương: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ thì bạn có thể làm thủ tục cấp tài khoản định danh điện tử Mức 2 tại các đơn vị xã/phường/thị trấn
 • Bước 3: Chờ kết quả phê duyệt, cấp tài khoản định danh điện tử của Bộ Công an

  Sau khi bạn đã làm thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử Mức 2. Hồ sơ đăng ký sẽ được các đơn vị chức năng thuộc Bộ Công an xem xét, phê duyệt. Nếu kết quả Đạt, bạn sẽ nhận được tin nhắn SMS gửi đến số điện thoại đã đăng ký. Nội dung tin nhắn mẫu như sau:

  Cuc Canh sat QLHC ve TTXH thong bao: Ho so dang ky tai khoan dinh danh dien tu cua cong dan **** da duoc phe duyet. De nghi truy cap ung dung VNeID hoac dia chi https://vneid.gov.vn de kich hoat tai khoan.”

  Phần ****: sẽ thể hiện thông tin họ và tên đầy đủ không dấu của bạn.

 • Bước 4: Kích hoạt tài khoản định danh điện tử và bắt đầu sử dụng ứng dụng với tài khoản định danh điện tử

  Chi tiết

 

Nguồn: vneid.gov.vn


10/08/2023

08/08/2023

Do đó, mức đóng và chế độ bảo hiểm y tế cũng được điều chỉnh phù hợp với quy định mới. Cụ thể:

18/06/2023

14/06/2023

Một bộ phận người dân nước ta có thói quen kéo nhau ra quán nhậu. Nhậu bàn công việc, nhậu lên chức, lên lương, nhậu họp lớp, nhậu gặp mặt, nhậu chia tay, hoặc không vì lý do gì, cứ thích là nhậu. Trong bàn nhậu, họ mời nhau, khích nhau:  “không say không về”. Theo hướng tích cực thì việc ăn uống (ẩm thực) thường gắn liền với một nền văn hóa cụ thể cần được tôn trọng, phát huy, song việc ăn nhậu say xỉn rồi tham gia giao thông, gây tai nạn giao thông là việc cần phải được điều chỉnh.

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia quy định hành vi bị nghiêm cấm đó là: “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”; tại Khoản 1, Khoản 2, Khoản 3 Điều 21 quy định: “Người điều khiển phương tiện giao thông không uống rượu, bia trước và trong khi tham gia giao thông; người đứng đầu cơ sở kinh doanh vận tải, chủ phương tiện giao thông vận tải có trách nhiệm chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn người điều khiển phương tiện vận tải uống rượu, bia ngay trước và trong khi tham gia giao thông; cơ quan, người có thẩm quyền có trách nhiệm kiểm tra nồng độ cồn trong máu, hơi thở của người điều khiển phương tiện giao thông đang tham gia giao thông hoặc gây ra tai nạn giao thông”.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, trong quý I/2023, tình trạng người tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi tuy có giảm, song vẫn còn đến 1.852 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý, chiếm 20,8% trường hợp vi phạm.

Việc lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý quyết liệt tình trạng vi phạm nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông nên lượng khách đến các quán nhậu, nhà hàng uống rượu bia giảm hẳn. Ý thức của người dân trong việc không sử dụng rượu bia tham gia giao thông từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, vẫn còn một số trường hợp người dân chưa nhận thức được tác hại của vấn đề này, dẫn đến nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng xảy ra vì người điều khiển phương tiện tham gia giao thông say xỉn.

Nhìn rộng ra ở khu vực châu Á, Nhật Bản là nước có tỷ lệ tai nạn giao thông do người tham gia giao thông uống rượu bia thấp nhất thế giới nhờ các chế tài nghiêm khắc của chính phủ và ý thức tự giác chấp hành của người dân. Theo đó, lái xe có nồng độ cồn vượt ngưỡng 0,15mg/1 lít khí thở sẽ bị phạt tù tối đa 03 năm hoặc phạt tiền không quá 500.000 yên (tương đương 100 triệu đồng Việt Nam). Đối với lái xe say xỉn không làm chủ được năng lực hành vi thì bất kể người lái xe đó uống bao nhiêu rượu bia đều bị phạt tù tối đa 05 năm, hoặc phạt tiền không quá 01 triệu yên (hơn 200 triệu đồng). Ở mức độ nghiêm trọng hơn, lái xe say rượu gây tai nạn chết người bị phạt 20 năm tù, và 15 năm đối với tai nạn không chết người. Đặc biệt, những người đi cùng xe với người lái xe sau khi uống đồ uống có cồn cũng sẽ bị phạt nếu họ biết lái xe đã sử dụng đồ uống có cồn. Người đi xe đạp cũng chịu những chế tài về rượu bia như tài xế ô tô để đảm bảo an toàn tối đa cho người đi bộ. Người nước ngoài vi phạm thậm chí có thể bị trục xuất.

Năm 1995, khi nghị định của Chính phủ về cấm đốt pháo được ban hành, đa số người dân lúc ấy không đồng tình. Hay quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm khi đi xe mô tô, xe gắn máy ra đời, phần lớn người dân cũng phản đối. Đối với Nghị định 100, có thể lúc đầu người dân mới nhìn thấy những hạn chế và ảnh hưởng không mong muốn mà chưa nhận thức được mặt tích cực của quy định trên đối với đời sống xã hội. Tuy nhiên, trước hết chúng ta cần chấp hành pháp luật bằng cách không tham gia giao thông khi trong người có nồng độ cồn, bởi quy định trên không gì khác ngoài mục đích bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình./. 

04/05/2023

Thống kê truy cập

Số lượt truy cập: 1493

Tổng số lượt xem: 4976827